🏳️‍⚧️ Làm thế nào để biết mình có phải là trans guy hay không?

🏳️‍⚧️ Làm thế nào để biết mình có phải là trans guy hay không?

Đây là câu hỏi muôn thuở cho các bạn đang trên hành trình tìm kiếm mình là ai. Trước khi chỉ kĩ cho các bạn trans guy là gì, thì mình dạo đầu vài câu mẹo nhỏ cơ bản.

“Mình muốn được coi là con trai và nhìn giống con trai – như vậy có kì quá không nhỉ? Mình là con gái mà.” Bạn đã bao giờ có suy nghĩ như vậy chưa? Với mong muốn được cắt tóc ngắn, được kêu bằng anh, được mặc những bộ đồ con trai rồi vuốt keo các thứ, ngẫm nghĩ liệu mình có phải con gái tomboy, là les (sb) hay là trans guy?

Vậy khi nào chúng ta biết chắc mình có phải trans guy hay không? Ngoài mấy “mẹo nhỏ” trên kia mà các bạn trans guy (hay còn gọi là ftm/chuyển giới nam) hay gặp, thì hãy tự hỏi bản thân mình một câu: Nhắm mắt lại, nhìn thấy mình bên trong, không cần biết là mình sinh ra với giới tính gì, đã hormones hay phẫu thuật chưa, nếu mình cảm thấy mình là con trai thì chúc mừng bạn, bạn là một trans guy rồi đó.

Vậy thì trans guy/ftm là ai?

Trans guy, hay còn gọi là transman, FTM, ở tiếng Việt mình gọi là người chuyển giới nam. Chữ “T” trong cụm từ LGBTQI2A+ – “Transgender” đại diện cho cho cộng đồng người chuyển giới. Người chuyển giới là những người có bản dạng giới khác với giới tính lúc sinh ra. Vậy người chuyển giới nam (trans guy/transman) là người sinh ra có giới tính là nữ, nhưng cảm nhận bản thân bên trong mình là một người nam.

Có một hiểu lầm mà rất nhiều người mắc phải, “Tui chưa tiêm hormones và chưa phẫu thuật sao gọi là chuyển giới hay trans guy được?”.

Thật ra, việc tiêm hormones hay “bán trái cây” (túm lại là can thiệp y tế) HOÀN TOÀN KHÔNG nắm vai trò quyết định một người có phải là trans guy.

Can thiệp y tế chỉ là một trong nhiều cách để giúp chúng mình cảm thấy hài lòng và yêu bản thân hơn, đỡ bức bối với chính mình. Ví dụ có người thì không muốn can thiệp vì cảm thấy đủ hài lòng khi mặc áo bó và tóc ngắn rồi, hoặc có người chưa đủ điều kiện tài chính, có người thì chỉ hormones thôi, có người lại muốn phẫu thuật toàn phần. Vấn đề can thiệp y tế hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và điều kiện của riêng mỗi người, vì vậy ta nên tôn trọng điều đó.

Trans guy thì yêu ai? fem hay là gái thẳng?

Hãy nghĩ đơn giản như thế này. Bạn là trans guy, đồng nghĩa với việc bạn là một người con trai, vậy con trai thì thường sẽ thành đôi với một bạn gái thẳng. Bạn nữ yêu trans guy thì nghĩa là bạn cũng đang yêu một người đàn ông đó.

Vậy có trường hợp nào mà trans guy yêu một bạn fem không? Có, tại vì fem vẫn là các bạn nữ, nhưng mà đương nhiên đây là những bạn đồng tính nữ, vì vậy các bạn vẫn sẽ xem bạn trans guy đấy là một người con gái mà thôi, việc này dễ dẫn đến chính các bạn trans guy sẽ bức bối vì không được là chính mình, không được xem như một người con trai.

Thế nếu bạn là trans guy, mà bạn cảm thấy mình có cảm xúc với con trai hoặc một bạn trans guy khác, nhưng lại sợ bị bảo rằng “Đã là chuyển giới nam lại còn đi yêu trai, vậy sao không cứ là con gái đi, chuyển giới làm gì?”. Liệu lời phản đối đó có thật sự chính xác không?

Câu trả lời là không nhé!

Cộng đồng chuyển giới nam vô cùng đa dạng, những bạn trans guy như mình nói ở trên, vẫn là một người con trai, mà con trai thì vẫn có hai người nam yêu nhau đấy thôi. Vì bạn thấy đấy, việc bạn là một trans guy vốn phụ thuộc vào chuyện bạn nghĩ mình là ai, và chẳng liên quan đến việc bạn thể hiện bản thân theo hướng nào hay bạn yêu ai. Transman/trans guy cũng là một người nam, họ cũng có thể yêu một người nữ, nam, hoặc bất cứ ai mà họ cảm thấy có sự hấp dẫn với người đó.

Vậy nên:

  • Nếu họ có sự hấp dẫn với nam giới thì họ là người chuyển giới nam đồng tính (trans man gay/trans gay).
  • Nếu họ có sự hấp dẫn với nữ giới thì họ là trans guy thẳng (dị tính).
  • Nếu họ có sự hấp dẫn với hai bản dạng giới hoặc hơn họ sẽ là trans guy song tính (trans bisexual).

Giải thích đơn giản giống như có trai thẳng trai cong, thì mình có trans cong trans thẳng. Vì vậy, hãy gạt bỏ các định kiến và tôn trọng sự đa dạng trong cộng đồng chuyển giới nam nhé ?️‍?

Trans guy và lesbian giống nhau đúng không?

Trans guy và lesbian hoàn toàn khác nhau. Về cơ bản, trans guy là người sinh ra là nữ, nghĩ mình là nam.

Đồng tính nữ (lesbian) thì lại khác, các bạn ấy nghĩ mình là nữ 100%. Về xu hướng tính dục (tình yêu), lesbian chỉ yêu con gái mà thôi, còn tình yêu của những bạn trans guy rất đa dạng (như phần 2 chúng mình đã đề cập). Và để hiểu hơn về transman và lesbian, ngoài sự khác biệt và đa dạng bản dạng giới và xu hướng tính dục đã nói trên, mọi người có thể tìm hiểu thêm về thể hiện giới và bức bối giới giữa transman và lesbian.

Thread closed